Skip to content

Khuyến cáo khi sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị nhồi máu cơ tim

Bác Sĩ Tim Mạch 14.09.20161966 lượt xem
Trong các phương pháp hỗ trợ điều trị nhồi máu cơ tim, các loại thuốc làm giảm nhu cầu tiêu thụ ôxy của cơ tim, tăng cường tưới máu cho các vùng cơ tim bị thiếu máu, các thuốc giúp ngăn chặn sự tiến triển của quá trình xơ vữa động mạch và các thuốc bào mòn mảng xơ vữa động mạch đóng vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, người bệnh cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng những nhóm thuốc này.

 

Các thuốc giãn mạch nhóm nitrate

Thuốc hỗ trợ điều trị nhồi máu cơ tim và những khuyến cáo đặc biệt khi sử dụng

Thuốc hỗ trợ điều trị nhồi máu cơ tim và những khuyến cáo đặc biệt khi sử dụng

Các thuốc nhóm này gồm có 2 loại thuốc tác dụng khác nhau, gồm loại tác dụng nhanh dùng để ngậm hoặc xịt dưới lưỡi như natispray hay lenitral spray; loại dùng tiêm tĩnh mạch như ống tiêm lenitral 10ml có chứa 15mg nitroglycerin. Loại chậm dùng để uống như viên lenitral, viên nitromine… Tác dụng chủ yếu của các loại thuốc nhóm này là gây giãn các tĩnh mạch ngoại vi dẫn đến giảm lưu lượng máu về tim (giảm tiền gánh) kết hợp với giãn các nhánh tiểu động mạch dẫn đến giảm sức cản ngoại vi ( giúp giảm hậu gánh). Kết quả của 2 tác dụng này là giúp giảm công cơ tim, dẫn đến tình trạng giảm tiêu thụ ôxy của cơ tim. Đối với động mạch vành, thuốc này cũng có tác dụng giãn động mạch vành do vậy chống được hiện tượng co thắt động mạch vành; thuốc còn có tác dụng làm tăng cường các nhánh tuần hoàn bàng hệ tới các vùng cơ tim bị thiếu máu. Khi bị nhồi máu cơ tim, ngay khi xuất hiện tình trạng đau thắt ngực, cần dùng ngay loại thuốc xịt hoặc ngậm dưới lưỡi; tại bệnh viện, bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc nitroglycerin dạng tiêm tĩnh mạch với liều khởi đầu khá thấp và tăng dần tùy theo đáp ứng của từng bệnh nhân.

Tác dụng phụ thường gặp của thuốc nitroglycerin là nhức đầu, choáng váng, hạ huyết áp (nhất là ở người già),bốc hỏa, nhịp tim nhanh... Do vậy cần lưu ý, nhất là những bệnh nhân sử dụng đồng thời các thuốc có tác dụng hạ huyết áp.

Các thuốc chẹn thụ thể bêta giao cảm

Đây là nhóm thuốc đối kháng cạnh tranh với các chất giao cảm, giúp làm giảm tần số tim, giảm sức co bóp của cơ tim, do đó giúp làm giảm nhu cầu tiêu thụ ôxy của cơ tim, giúp tăng cường tưới máu cho các nhánh động mạch vành do vậy góp phần làm giảm sự lan rộng của vùng hoại tử cơ tim. Ngoài ra, các loại thuốc này còn có tác dụng phòng và làm giảm tỷ lệ tai biến loạn nhịp tim. Nhóm thuốc này không được sử dụng trong các trường hợp như: nhịp chậm, tụt huyết áp, hen phế quản, blốc nhĩ thất mức độ cao, suy tim hoặc choáng tim. Các thuốc này có thể dùng đường tĩnh mạch trong pha cấp của nhồi máu cơ tim.

Dạng thuốc hay dùng ngày nay là các loại thuốc chẹn thụ thể bêta giao cảm có tác dụng chọn lọc cao trên tim như thuốc atenolol, metoprolol hay bisoprolol.

thuoc-ho-tro-dieu-tri-nhoi-mau-co-tim-3/

Khuyến cáo khi sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị nhồi máu cơ tim

Tác dụng phụ của các loại thuốc chẹn beta giao cảm chủ yếu liên quan đến nhịp tim chậm và hạ huyết áp. Với những bệnh nhân có rối loạn chức năng tâm thu thất trái trước đó, thuốc có thể làm cho tình trạng suy tim nặng thêm, thậm chí còn gây nguy hiểm đến tính mạng, do vậy cần phải hết sức thận trọng khi sử dụng.

Với những bệnh nhân bị đau thắt ngực, khi sử dụng thuốc này tuyệt đối không được ngưng sử dụng thuốc đột ngột mà phải giảm liều từ từ. Sự ngưng thuốc đột ngột có thể làm trầm trọng thêm tình trạng cơn đau thắt ngực, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tình trạng co thắt phế quản thường gặp nhiều hơn với thuốc chẹn beta giao cảm không chọn lọc hoặc với liều dùng cao của các thuốc tác dụng chọn lọc lên tim. Những bệnh nhân có tiền sử bị bệnh co thắt khí phế quản có nguy cơ cao hơn.

Các loại thuốc chẹn kênh canxi

Ion canxi có vai trò rất quan trọng trong hoạt động co cơ, do vậy việc ức chế các kênh canxi sẽ gây cản trở hoạt động co cơ, làm giãn cơ trơn thành mạch gây tình trạng giãn mạch, hạ huyết áp. Đối với một số loại thuốc chẹn kênh canxi còn có tác dụng làm chậm nhịp tim và giảm sức co bóp của tim dẫn đến giảm tiêu thụ ôxy của cơ tim và giãn động mạch vành, giúp tăng cường nuôi dưỡng cơ tim. Các thuốc này được chia làm 2 nhóm chính có chỉ định và chống chỉ định khác nhau; đó là nhóm thuốc dihydropyridin và nhóm thuốc non dihydropyridin. Nhóm thuốc non dihydropiridin có tác dụng làm giảm sức co bóp của tim, làm chậm nhịp tim (đặc biệt verapamin). Do vậy, cần hết sức lưu ý với các chống chỉ định của nhóm thuốc này.

Các loại thuốc ức chế men chuyển

Các thuốc thuộc nhóm này không những có tác dụng giúp hạ huyết áp mà còn có tác dụng cải thiện chức năng của nội mạc mạch máu ở bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim do đó làm giảm được các biến cố tim mạch như suy tim, nhồi máu cơ tim tái phát. Do vậy, thuốc này được chỉ định sớm ngay khi bị nhồi máu cơ tim. Nhược điểm hay gặp nhất của các thuốc thuộc nhóm này là phản ứng phụ gây ho; nếu ho ít có thể chịu đựng được thì vẫn nên cho bệnh nhân dùng thuốc. Các thuốc hay được sử dụng là perindopril, enalaprin, lisinopril, tanatril… Thuốc nên được sử dụng bắt đầu bằng liều thấp sau đó tăng dần liều tùy thuộc vào đáp ứng của từng bệnh nhân.

Các thuốc điều chỉnh rối loạn lipid máu

Bệnh xơ vữa động mạch chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên nhồi máu cơ tim. Cholesterol trong máu đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển của các mảng vữa xơ động mạch. Do vậy, việc điều chỉnh các rối loạn mỡ máu là không thể thiếu được với các bệnh nhân nhồi máu cơ tim. Một điểm mới cần phải hết sức nhấn mạnh đó là: các loại thuốc này không những làm giảm các biến cố tim mạch ở bệnh nhân có tình trạng rối loạn mỡ máu, mà còn giảm các biến cố tim mạch ở cả những bệnh nhân không bị rối loạn mỡ máu. Do vậy, ngay cả khi các xét nghiệm về chỉ số mỡ máu cho giá trị bình thường, thì việc sử dụng thuốc hạ mỡ máu cũng là hết sức cần thiết. Các thuốc thường được sử dụng hiện nay sau khi nhồi máu cơ tim thuộc nhóm statin như: rosuvastatin, atovastatin, simvastatin.

Thuốc nam hỗ trợ điều trị sau nhồi máu cơ tim

Thuốc nam hỗ trợ điều trị sau nhồi máu cơ tim

Thuốc nam hỗ trợ điều trị sau nhồi máu cơ tim

Để có trái tim khỏe, những người có tiền sử nhồi máu cơ tim hay có các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến bệnh nhồi máu cơ tim đều nên sử dụng cây Dong riềng đỏ, là cây thuốc quý của đồng bào dân tộc Dao, đã được bác sĩ Hoàng Sầm là Viện trưởng Viện Y học Bản địa cùng sự giúp đỡ của hơn 10 vị Giáo Sư, Tiến Sĩ đầu ngành nghiên cứu với đề tài nghiên cứu trọng điểm cấp bộ mang mã số 2005-04-46TĐ đưa ra kết luận cây Dong riềng đỏ có khả năng làm sạch mảng xơ vữa trong lòng mạch vành, giãn mạch vành tăng tưới máu cơ tim, giảm đau ngực nhanh, phòng nhồi máu cơ tim, ngoài ra còn có tác dụng hỗ trợ chữa suy tim, hạ huyết áp, điều hoà nhịp tim, an thần. Hiện nay đã có chế phẩm Dong riềng đỏ dạng viên nén được sản xuất từ dịch chiết cây Dong riềng đỏ đạt hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch.

Vì bệnh động mạch vành là căn bệnh tiến triển theo thời gian, luôn làm dầy hoặc xuất hiện những mảng xơ vữa mới trong lòng mạch, nên người bệnh cần dùng chế phẩm Dong riềng đỏ thời gian dài để lòng mạch vành luôn được sạch sẽ.

Để được tư vấn về bệnh cũng như chế phẩm Dong riềng đỏ vui lòng gọi đến số 0932 319 099 để gặp Bác sĩ Tim mạch giỏi.

Đánh giá bài viết
2 bầu chọn / trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin